ประโยชน์น้ำส้มสายชูหมัก ตัวช่วยรอบด้าน

Last updated: 12 พ.ค. 2565  |  763 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ประโยชน์น้ำส้มสายชูหมัก benefits of fermented vinegar

น้ำส้มสายชูหมักออร์แกนิค 

 

          น้ำส้มสายชูหมัก (fermented vinegar) ที่คุณอาจคิดว่าทำได้แค่ปรุงรสอาหาร แต่ความจริงแล้วเราสามารถใช้น้ำส้มสายชูหมักได้ทั้งด้านสุขภาพ อาหาร เครื่องดื่ม หรือแม้กระทั่งด้านความงาม ซึ่งมีรสและกลิ่นเฉพาะตัว ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่นำมาหมัก

          น้ำส้มสายชูหมักยอดฮิตในไทย ที่ยกมาวันนี้ คือ น้ำส้มสายชูหมักข้าวออร์แกนิค (Organic rice vinegar) รสเปรี้ยวหวานกลมกล่อม หอมกลิ่นข้าว และ น้ำส้มสายชูหมักสับปะรดออร์แกนิค (Organic pineapple vinegar) กลิ่มหอม รสเปรี้ยวตามแบบฉบับสับปะรด

 

สารบัญ

  • ทำความรู้จักน้ำส้มสายชูหมักออร์แกนิค
  • ประโยชน์ของน้ำส้มสายชูหมัก 7 ข้อ
  • น้ำส้มสายชูหมัก ทำอะไรได้บ้าง
  • ควรทานน้ำส้มสายชูหมักตอนไหน ฃ
  • สรุป น้ำส้มสายชูหมักข้าวออร์แกนิค vs. น้ำส้มสายชูหมักสับปะรดออร์แกนิค

ทำความรู้จักน้ำส้มสายชูหมักออร์แกนิค


          น้ำส้มสายชูหมักออร์แกนิค (Organic fermented vinegar) ทำมาจากธัญพืชหรือผลไม้ออร์แกนิค ที่ผ่านการหมักตามกรรมวิธีธรรมชาติ ไม่แต่งสี ไม่แต่งกลิ่น หรือใส่วัตถุกันเสีย เพื่อให้ได้น้ำส้มสายชูหมักออร์แกนิคสีเหลืองสวย รสเปรี้ยวอมหวาน ไม่แหลมแสบฉุน หอมกลิ่นธัญพืชหรือผลไม้ที่ใช้หมักเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น แอปเปิ้ล สับปะรด ข้าวหอมมะลิ

          น้ำส้มสายชูหมักจะไม่ผ่านกระบวนการกลั่นให้ใสหรือกรองตะกอนที่มีประโยชน์ออกไป จึงยังมี “mother of vinegar” ที่เป็นจุลินทรีย์หรือแบคทีเรียดีจากการหมักอยู่ อุดมไปด้วยเอนไซม์ วิตามิน แร่ธาตุ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างโพแทสเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และแคลเซียม ซึ่งจะสังเกตเห็นตะกอนได้ที่ก้นขวด

 

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชูหมักต่อร่างกาย 7 ข้อ

 

น้ำส้มสายชูหมัก benefits of fermented vinegar

 

 

1. ฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย   
          ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ (antimicrobial) ที่ทําให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหาร รวมทั้งช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในผัก ผลไม้ และอาหารได้    

2. ต้านอนุมูลอิสระ ร่างกายเป็นอิสระจากโรค 

          ยิ่งน้ำส้มสายชูหมักมีสีค่อนข้างเหลืองเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) มากเท่านั้น ซึ่งจะช่วยลดการทำลายเซลล์ในร่างกายจากอนุมูลอิสระ ช่วยเรื่องการเผาผลาญ ต้านการอักเสบ ลดโอกาสเกิดโรคที่เกิดจากความเสื่อมของอวัยวะ ได้แก่ โรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง สมองเสื่อม ต้อกระจก โรคอ้วนหรือแม้กระทั่งโรคมะเร็ง

3. ลดระดับน้ำตาลในเลือด ต้านเบาหวาน 
          กรดอะซิติกหรือกรดเปรี้ยวธรรมชาติในน้ำส้มสายชูหมักจะช่วยเร่งน้ำย่อยใน กระเพาะอาหาร ช่วยเพิ่มการดูดซึมของกลูโคส ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง

4. ลดความอยากอาหาร อิ่มเร็ว 
          เมื่อทานน้ำส้มสายชูหมักก่อนอาหารหรือพร้อมมื้ออาหาร กรดอะซิติกจะช่วยเพิ่มความอิ่ม และลดความอยากอาหาร ทำให้เราทานแคลอรี่ต่อวันได้น้อยลง น้ำหนักก็จะค่อยๆ ลดลงตามไปด้วย

5. ลดระดับคอเลสเตอรอล บอกลาไขมันสะสม                                                                                                                       น้ำส้มสายชูหมักสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลและไขมันไตรกรีเซอไรด์ ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ โรคตับ และภาวะหัวใจล้มเหลวได้

6. ลดความดันโลหิต หลอดเลือดไม่หด
          การทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำส้มสายชูหมักเป็นส่วนผสม จะช่วยลดการหดตัวของหลอดเลือด ทำให้ความดันโลหิตลดลง

7. ช่วยย่อยเนื้อ เสริมระบบขับถ่าย ดีท็อกลำไส้ 
          จุลินทรีย์หรือแบคทีเรียชนิดดีต่อลำไส้ จะเกิดขึ้นเสมอจากการหมักน้ำส้มสายชู ซึ่งจะช่วยเพิ่มการย่อยอาหารในกระเพาะที่ร่างกายเราอาจย่อยเองได้ยาก เช่น เนื้อสัตว์ ส่งผลให้ระบบขับถ่ายทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ปัญหาท้องผูกจึงไม่เกิดแม้จะทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์เยอะก็ตาม

 

 ความพิเศษของน้ำส้มสายชูหมักสับปะรดออร์แกนิค


          น้ำส้มสายชูหมักสับปะรดมีสรรพคุณอื่นๆ เหมือนสูตรหมักข้าว แต่จะมีประโยชน์เพิ่มเติมเข้ามา คือ มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ช่วยลดสาเหตุการเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

 

 

 

น้ำส้มสายชูหมัก ใช้ทำอะไรได้บ้าง


          น้ำส้มสายชูหมักออร์แกนิค สามารถใช้ประโยชน์ได้ครอบจักรวาล ไม่ว่าจะเป็นด้านอาหาร เครื่องดื่ม หรือแม้กระทั่งความงาม ดังนี้

1. อาหาร

  • น้ำส้มสายชูหมักข้าวออร์แกนิค ใช้เป็นส่วนผสมในเมนูอาหารญี่ปุ่น ซูชิ ผักดอง และอาหารผัด
  • น้ำส้มสายชูหมักสับปะรดออร์แกนิค ใช้สำหรับทำสลัด น้ำสลัด ซอส และหมักเนื้อสัตว์ให้นุ่ม
  • ดับกลิ่นคาวของกุ้ง ปลา และเครื่องในสัตว์
  • ผสมน้ำ เพื่อใช้หุงข้าว ช่วยไม่ให้ข้าวบูดเร็ว
  • ผสมน้ำมัน เพื่อทอดปลาให้กรอบ ไม่ติดกระทะ ไม่อมน้ำมัน
  • ผสมน้ำ เพื่อต้มไข่ให้ปอกเปลือกง่าย

2. เครื่องดื่ม 

  • ดื่มน้ำส้มสายชูหมักผสมน้ำเปล่าหรือโซดา แทนการดื่มน้ำหวาน น้ำผลไม้ หรือน้ำอัดลม เพื่อเพิ่มความสดชื่น และลดน้ำหนักด้วยสูตรดีท็อกซ์ลำไส้ จาก lumlum

 

vinegar drink น้ำส้มสายชูหมัก

 
3. ความงาม
     
         ใบหน้า 
  • ล้างหน้า : ทำความสะอาดผิวจากแบคทีเรียและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว
  • โทนเนอร์ : ช่วยกระชับรูขุมขน ปกป้องผิวจากแบคทีเรียและสิ่งสกปรก 
  • ลดฝ้า : แต้มน้ำส้มสายชูหมักเจือจางกับน้ำ ลงบนฝ้าหรือผิวที่เป็นรอย 

ข้อแนะนำ : ควรเจือจางกับน้ำก่อนนำมาใช้ ไม่เหมาะสำหรับผิวแบบบางแพ้ง่ายหรือผิวที่กำลังอักเสบ เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง 

        เส้นผมและหนังศรีษะ : ช่วยปรับค่า pH ช่วยเรื่องรังแค ผมแข็งแรง และเงางาม 

  • หมักผม เจือจางกับน้ำใช้หมักหลังสระผมประมาณ 2-3 นาที
  • ช่วยควบคุมแบคทีเรียและเชื้อรา ที่อาจก่อให้เกิดรังแคหรือปัญหาหนังศรีษะ

 

ช่วงเวลาที่ควรทาน 

         ก่อนอาหาร หรือพร้อมมื้ออาหาร เพื่อลดความอยากอาหาร ช่วยให้อิ่มเร็ว และช่วยย่อยเนื้อสัตว์ ป้องกันท้องผูก
         ก่อนนอน เพื่อนอนหลับสบาย สดชื่น กระปรี้กระเปร่า ไม่มีอาการหน้ามืดหรืออ่อนเพลียในเช้าวันถัดมา

 

สรุป


          น้ำส้มสายชูหมักทุกสูตรสามารถช่วยย่อยเนื้อสัตว์ ทำให้อิ่มเร็ว ลดความอยากอาหาร เสริมระบบขับถ่าย ดีท็อกลำไส้ ลดน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอลและความดัน จึงเป็นตัวช่วยในการลดเปอร์เซ็นการทานอาหารประเภทแป้ง และทดแทนการทานน้ำหวาน หรือน้ำอัดลมได้ เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมอาหารหรือลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก 

น้ำส้มสายชูหมักข้าวออร์แกนิค (Organic rice vinegar) : ทำมาจากข้าวหมัก ไม่มีรสเปรี้ยวแหลม มีรสหวาน หอมกลิ่นข้าว ใช้ในเมนูซูชิ อาหารญี่ปุ่น ผักดอง หรืออาหารผัด

น้ำส้มสายชูหมักสับปะรดออร์แกนิค (Organic pineapple vinegar) : ทำมาจากเนื้อสับปะรดหมัก มีรสเปรี้ยวและหอมกลิ่นสับปะรด ใช้สำหรับทำสลัด น้ำสลัด ซอส หรือหมักเนื้อสัตว์ให้นุ่ม

 

          เริ่มต้นการดูแลสุขภาพด้วย น้ำส้มสายชูหมักออร์แกนิค “ลำลำ” ที่ผ่านการประเมินคุณภาพระดับสากล จนทำให้ได้น้ำส้มสายชูที่มีลักษณะเฉพาะตัวแบบที่ไม่เหมือนใคร ไม่ผ่านการแต่งกลิ่น แต่งสีสังเคราะห์  ไม่ใส่วัตถุกันเสีย คงไว้ซึ่งคุณค่าทางอาหารแบบครบถ้วน สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค Lumlum by Chita Organic Food พร้อมช่วยให้คุณสนุกกับการทานอาหารสุขภาพทุกเมื่อ 

                                                                                                                                   


อ้างอิงข้อมูลจาก:

www.greenery.org
www.healthline.com
www.hindawi.com
www.hsph.harvard.edu
kukr2.lib.ku.ac.th
www.medicalnewsto day.com
multimedia.anamai.moph.go.th
pubmed.ncbi.nlm.nih.gov
www.rakbankerd.com
www.sciencedirect.com
www.usnews.com
www.webmd.com

 

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้