5 เมนูสุขภาพทำง่ายๆด้วยเครื่องปรุงออร์แกนิค

Last updated: 31 พ.ค. 2565  |  207 จำนวนผู้เข้าชม  | 

5 เมนูสุขภาพทำง่ายๆด้วยเครื่องปรุงออร์แกนิค


              ในปัจจุบัน การกินอาหารส่งผลต่อสุขภาพของเราในระยะยาว การรับประทานที่ดีควรเลือกอาหารที่ให้สารอาหารครบถ้วนและมีประโยชน์ต่อร่างกาย หลายคนคงคิดว่าเมนูสุขภาพมักจะเห็นภาพผัก ผลไม้ หรือสลัดผัก เพื่อทำให้เมนูสนุกไม่น่าเบื่อจำเจอีกต่อไป วันนี้ Lumlum จึงรวบรวมเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่ทำได้เองง่ายๆที่บ้านมานำเสนอให้กับผู้อ่าน 

 

  1. 1.  อกไก่อบซอสพริกศรีราชา

    เอาใจคนที่ชอบเมนูอกไก่ วันนี้ทาง Lumlum มาแนะนำ เนื้ออกไก่ฉ่ำๆ หอมซอสพริก ทานคู่กับบรอกโคลี ใช้วัตถุดิบน้อย แถมยังทำง่าย และสะดวก






วัตถุดิบ

1.   อกไก่ 1 กก.
2.  กระเทียมสับ 3 กลีบ
6.  น้ำผึ้ง 1 ½ ช้อนโต๊ะ
7.  งาขาว ¼ ช้อนชา
8.  ต้มหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.    เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศา
2.   ล้างอกไก่ด้วยน้ำใช้กระดาษทิชชู่ซับให้พอแห้ง และนำใส่ถ้วยเตรียมหมัก
3.   ใส่กระเทียมสับ ซีอิ้ว น้ำส้มสายชู น้ำผึ้ง และซอสพริกศีราชา ตามลำดับ ลงบนไก่ที่ผ่านการล้างแล้ว โดยคนส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
4.   เตรียมถาดสำหรับรองอบ ปูด้วยฟอยล์อลูมิเนียม หลังจากนั้นนำไก่เข้าอบเป็นเวลา 20 นาทีหรือจนสุก ปิดไก่ด้วยฟอยล์อลูมิเนียมด้านบนอีกชั้นเพื่อป้องกันการไหม้
5.   หลังจากนั้นนำไก่ออกมา และนำน้ำซอสจากการหมักทาลงบนไก่อีกครั้ง ก่อนนำเข้าอบเป็นเวลาอีก 1 นาที
6.   เสร็จแล้วนำไก่มาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ โรยด้วยงาขาว ต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ


2. ลาบเห็ดเส้นแก้ว
 
เมนูลดน้ำหนักแคลอรี่ต่ำ เส้นใยสูง อร่อยแซ่บแบบวีถีความเป็นไทย แถมยังปรุงง่ายสะดวกรวดเร็ว หอมกลิ่นสมุนไพรไปทั่วครัว..





วัตถุดิบ

1.   เส้นแก้ว หรือ วุ้นเส้นตามชอบ 1 ถ้วย
2.  หมูสับตามชอบ
3.  เห็ดตามชอบ (เห็ดนางฟ้า/ เห็ดออรินจิ/ เห็ดฟาง)
4.  หอมแดงซอย 3 หัว
5.  ผักชีและต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6.  ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7.  ใบสะระแหน่ ¼ ถ้วย
8.  พริกขี้หนูสดซอยตามชอบ
9.  พริกขี้หนูแห้งทอดตามชอบ
11.  ผักสดตามชอบสำหรับรับประทานคู่


วิธีทำ
1.   ใส่หมูในกระทะ เติมน้ำเล็กน้อย รวนให้หมูสุก ใส่ถ้วยผสมเตรียมไว้
2.   เส้นแก้วลวกในน้ำเดือด ตักขึ้นใส่รวมกับหมูในถ้วยผสม
3.   นำเห็ดลงไปลวกต่อ และนำมาใส่ถ้วยผสมรวมกับหมูและเส้นแก้ว
4.   ใส่ผงลาบออร์แกนิค - lumlum ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่หอมแดง ต้นหอมผักชี ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ พริกขี้หนูซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.   ตักใส่จาน โรยพริกขี้หนูแห้งทอด เสิร์ฟพร้อมผักสด

 

3. ก๋วยเตี๋ยวผัดซอสเปรี้ยวหวาน
ความแตกต่างที่ผสมผสานระหว่างเส้นก๋วยเตี๋ยวกับซอสเปรี้ยวหวานได้อย่างลงตัว ทำได้ง่าย แถมอร่อย และดีต่อสุขภาพ

 


วัตถุดิบ
1.   น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
2.  หอมแดงซอย 2/3 ถ้วย
3.  อกไก่หั่นชิ้นพอดีคำ 200 กรัม
4.  พริกหยวก (สีแดง สีเหลือง) 1 ฝัก
5.  สับปะรดหั่นเต๋า ½ ถ้วย
8.   ต้นหอม 1 หัว และผักชีตามใจชอบ
9.   พริกชี้ฟ้าแดงสำหรับโรยหน้า
 

วิธีทำ
1.   น้ำเส้นก๋วยเตี๋ยวแช่น้ำ 5 นาที
2.  ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ใส่หอมแดงลงไปผัดจนหอม
3.   ใส่อกไก่ผัดต่อจนไก่เริ่มสุก แล้วตามด้วยพริกหยวกและสับปะรดลงไปผัดต่อจนเริ่มสุก
4.   ใส่เส้นที่ผ่านการแช่น้ำแล้วลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.   ใส่ซอสเปรี้ยวหวาน ผัดต่อด้วยไฟกลาง จนส่วนผสมทุกอย่างคลุกเคล้าเข้ากันดี
6.   ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ผักชี และพริกชี้ฟ้าแดง พร้อมเสิร์ฟ
 

4. ข้าวผัดเต้าเจี้ยว

เพิ่มสัมผัสการกินเมนูข้าวผัดแบบเดิม ๆ ให้ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป กับรสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นเต้าเจี้ยว ละมุนเข้ากันเป็นอย่างดี..







วัตถุดิบ
1.   น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
2.  เต้าหู้หั่นพอดีคำตามชอบ
3.   เต้าเจี้ยวออร์แกนิค lumlum 2 ช้อนโต๊ะ
4.   น้ำตาลทรายแดงออร์แกนิค lumlum ½ ช้อนชา
5.  กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
6.  หอมหัวใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ½ ถ้วย
7.  แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ½ ถ้วย
8.   ข้าวกล้องหอมมะลิออร์แกนิค lumlum 4 ถ้วย
9.   ซีอิ๊วออร์แกนิค lumlum 1 ช้อนชา
10. ต้นหอมและผักชีซอยรวยกัน ½ ถ้วย
พริกไทยป่นออร์แกนิค lumlum เล็กน้อย


วิธีทำ

1.   ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอร้อนได้ที่แล้ว เอาเต้าหู้ลงไปทอดพอเหลืองสวย ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ซับน้ำมันให้แห้งดี
2.   ผสมเต้าเจี้ยว และน้ำตาลทรายแดง คนให้เข้ากัน พักไว้
3.   ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงไป เจียวกระเทียมพอหอม แล้วใส่เต้าหู้ผัดให้เข้ากัน
4.   เทซอสเต้าเจี้ยวที่ผสมไว้ลงไป ใส่หอมหัวใหญ่และแครอท ผัดพอสุก
5.   ใส่ข้าวกล้อง แล้วเติมน้ำเต้าเจี้ยวลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยซีอิ๊ว ผัดต่อให้ข้าวแห้ง
6. โรยต้นหอม ตามด้วยพริกไทย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

 


5. พิซซ่าเวียดนาม

พิซซ่าเวียดนาม Vietnamese Pizza "สูตรกะทะ" หรือที่คนเวียดนามเรียกกันว่า “แบ๋งห์ จร้าง เนือง” (Banh trang nuong) เป็นเมนูสตรีทฟู้ด (Street Food) ยอดนิยมที่ทำง่าย และให้รสชาติที่ครบรส ทั้งหวาน เปรี้ยว เค็ม แถมไม่เผ็ด สามารถกินได้ทุกเพศ ทุกวัย…





วัตถุดิบ
1.    แผ่นเมี่ยงเวียดนามออร์แกนิค lumlum  1 แผ่น
2.   ไข่ไก่ 1 ฟอง
3.   ไก่/หมู/หมูยอ ตามชอบ
4.   ต้นหอมซอย สำหรับโรย
5.   แครอทหั่นเต๋า สำหรับโรย
6.   ข้าวโพด สำหรับโรย
7.    ซอสพริกศรีราชาออร์แกนิค lumlum

 
วิธีทำ
1.   วางแผ่นเมี่ยงเวียดนามลงไปปิ้งบนกะทะ โดยใช้ไฟอ่อน
2.   ตอกไข่ใส่ชามแล้วตีให้เข้ากัน
3.   เทไข่ลงบนแผ่นแป้งที่ปิ้งอยู่ เกลี่ยไข่ให้ทั่วแผ่นแป้ง
วาง ไก่ หมู และหมูยอ ตามใจชอบ
4.   โรยแครอทหั่นเต๋า ข้าวโพด
5.   ราดด้วยซอสพริกศรีราชา
6.   โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย
7.   จัดใส่จานเสิร์ฟทั้งชิ้น หรือพับครึ่งแบบขนมเบื้องญวน เสิร์ฟ
 
 
อ้างอิง
 

https://rasamalaysia.com/garlic-sriracha-chicken/#mv-creation-825

https://goodlifeupdate.com/healthy-food/recipe/43672.html

https://www.cottercrunch.com/asian-noodle-recipe-sweet-and-sour-noodles/

https://goodlifeupdate.com/healthy-body/133812.html

https://www.wongnai.com/recipes/vietnamese-pizza

 

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้